Tiểu sử nghệ sĩ ưu tú Quốc Trọng về sự nghiệp và đời tư cá nhân

Tiểu sử NSƯT Quốc Trọng

NSƯT Quốc Trọng là một vị đạo diễn và diễn viên được biết đến với vai “Xuân tóc đỏ” nổi tiếng một thời. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin liên quan đến cuộc sống và sự nghiệp của nam nghệ sĩ tài năng này.

Tiểu sử nghệ sĩ ưu tú Quốc Trọng lý lịch chi tiết đầy đủ ?

Tiểu sử NSƯT Quốc Trọng
Tiểu sử NSƯT Quốc Trọng
  • NSƯT Quốc Trọng tên thật là gì: Trần Quốc Trọng
  • NSƯT Quốc Trọng sinh năm bao nhiêu: Đang cập nhật
  • NSƯT Quốc Trọng cầm tinh con giáp gì: Đang cập nhật
  • NSƯT Quốc Trọng quê ở đâu: Hà Nội
  • NSƯT Quốc Trọng hiện đang làm lĩnh vực gì: Diễn viên, đạo diễn điện ảnh

NSƯT Quốc Trọng là ai ?

NSƯT Quốc Trọng là ai ?
NSƯT Quốc Trọng là ai ?

NSƯT Quốc Trọng là một đạo diễn, diễn viên kỳ cựu của làng điện ảnh Việt Nam.

Ông từng thực hiện nhiều tác phẩm nổi tiếng “Mùa lá rụng”, “Ngõ lỗ thủng”, “Bí thư tỉnh ủy”, “Hương đất”,…

Về diễn xuất, ông gây ấn tượng trong các phim như “Số đỏ”, “Tội và tình”, “Lời nguyền của dòng sông”, “Thị xã trong tầm tay”, “Người phán xử”,… và gần đây nhất ông vào vai ông Lân trong phim truyền hình “Cây táo nở hoa”.

NSƯT Quốc Trọng có sự nghiệp như thế nào ?

Khi còn học ở lớp diễn viên điện ảnh khóa II của Trường Đại học Sân khấu & Điện ảnh, bạn bè vẫn gọi Quốc Trọng là Trọng “con” vì vóc dáng nhỏ con, tinh nhanh của ông.

Tốt nghiệp ra trường, ông về làm diễn viên cho Hãng phim truyện Việt Nam, tham gia diễn xuất từ thời kỳ cuối những năm 70.

Nhắc đến nam diễn viên, người ta nhớ ngay đến “Xuân tóc đỏ” – vai diễn trong bộ phim “Số đỏ” đã mang lại thành công và tên tuổi cho ông. Chỉ với vai diễn đó, ông đã gây ấn tượng với cả làng điện ảnh, khiến khán giả đi đâu cũng nhớ mặt gọi tên “anh Xuân”.

Trước khi nổi danh với “Xuân tóc đỏ”, trước đó ông đã vào các vai phụ trong hơn 15 phim nhưng không đột phá để mọi người có thể nhớ đến.

Có thể kể đến những như vai Long trong “Câu chuyện làng Dừa” (đạo diễn Bạch Diệp), Lê Văn Bờ trong “Tội và tình” (đạo diễn Châu Huế), Người lính trẻ trong “Thị xã trong tầm tay” (đạo diễn Đặng Nhật Minh), Triều trong “Lời nguyền của dòng sông” (đạo diễn Khải Hưng)… đều không thể ghi dấu ấn với khán giả.

Sau này, nam nghệ sĩ đi học đạo diễn phim và cho đến thời điểm hiện tại, ông nổi lên với các tác phẩm phim truyền hình thành công như “Mùa lá rụng”, “Bí thư tỉnh ủy”, “Công dân tập thể”, “Ngõ lỗ thủng”, “Gia phả của đất”, “Hương đất”…

Chính phim truyền hình đã làm nên tên tuổi của một đạo diễn Quốc Trọng tài năng với nhiều bộ phim ấn tượng.

Nghề diễn đã giúp ông rất nhiều trong quá trình làm đạo diễn, nhất là khi làm việc với các diễn viên.

Mới đây sau gần 4 năm, nam NSƯT đã trở lại với màn ảnh với vai diễn ông Lân trong bộ phim “Cây táo nở hoa”, một nhân vật phụ không nhiều đất diễn nhưng lại rất thú vị.

NSƯT Quốc Trọng hiện giờ ra sao ?

Hiện tại, chàng “Xuân tóc đỏ” của ngày nào đã có một vị trí nhất định trong điện ảnh và truyền hình Việt Nam.

Để có được vị trí đó, không chỉ bởi những giải thưởng mà ông giành được trong các kỳ liên hoan phim, không chỉ bởi hàng trăm tập phim mà ông đã cống hiến cho khán giả, mà bởi vì ông đã thật sự có được sự đồng cảm nghề nghiệp của những người trong nghề.

Phim của ông có cái để người ta xem, bàn luận và chiêm nghiệm. Cái tên Trần Quốc Trọng đã trở thành một “thương hiệu” trong thế hệ những người làm đạo diễn phim truyền hình.

Đối với ông, sự thành công của ngày hôm nay ngoài những cơ duyên còn là cả một quãng thời gian dài ông đã bươn chải với cuộc sống để có thể cân bằng giữa cái được và cái mất, giữa gia đình và công việc, giữa nghệ thuật đích thực và cơm áo gạo tiền.

NSƯT Quốc Trọng đã có gia đình chưa ?

NSƯT Quốc Trọng đã có gia đình chưa ?
NSƯT Quốc Trọng và con trai Trần Trọng Khôi

Nam nghệ sĩ đang hạnh phúc vì có một gia đình nhỏ khá yên ấm với người vợ không liên quan đến nghệ thuật và một cậu con trai – Trần Trọng Khôi, cũng theo nghề của bố với tất cả niềm say mê dành cho môn nghệ thuật thứ 7.

NSƯT Quốc Trọng và vai diễn để đời “Xuân tóc đỏ”

NSƯT Quốc Trọng và vai diễn để đời "Xuân tóc đỏ"
Hình ảnh nhân vật “Xuân tóc đỏ” trong bộ phim “Số đỏ”

Dù tóc đã ngả sang màu muối tiêu và có những thành công nhất định trong sự nghiệp điện ảnh, nhưng nam đạo diễn vẫn luôn được nhớ tới với “Xuân tóc đỏ” – một vai diễn như dấu son đáng nhớ trong nghiệp diễn của ông.

Kể lại câu chuyện vào vai diễn nổi bật ấy, ông cho biết rằng việc được làm “Xuân tóc đỏ” đến với ông như định mệnh.

Cụ Hứa Văn Định và đạo diễn Hà Văn Trọng khi làm phim “Số đỏ” đã rất khó khăn trong việc tuyển diễn viên cho vai này. Thấy cả hai người cùng băn khoăn quá nên nam diễn viên bèn liều nói rằng: “Cháu đóng có khi còn hay hơn…”.

Thế là ông thử vai và được diễn. Ngay sau đó là hơn một tháng trời nam nghệ sĩ vào thư viện để tìm tài liệu, đọc mọi bài viết của cụ Vũ Trọng Phụng để hình dung được tính trào phúng của nhân vật cũng như không khí, cách ăn nói, đối thoại với nhau thời kỳ đó.

Thời đó, một nhà báo thế hệ đàn anh khi viết về phim “Số đỏ” và diễn viên Quốc Trọng đã giật tít: “Xuân tóc đỏ đã “khai tử” Trần Quốc Trọng”.

Quả thực ở thời điểm đó, tên tuổi của ông đã đóng đinh với phim “Số đỏ” như một định mệnh khó thay đổi với vai “Xuân tóc đỏ”. Nếu không phải là ông, chưa chắc gì đã có một nhân vật “điển hình” phù hợp được với bộ phim đến vậy.

Vai “Xuân tóc đỏ” đã làm khán giả quên đi những vai diễn ông tham gia trước đó với các phim nổi tiếng như “Thị xã trong tầm tay”, “Chuyến xe bão táp”, “Những ngày mưa cuối năm”, “Hoa ban đỏ”, “Câu chuyện làng dừa”,…

Sau 30 năm, khuôn mặt nam nghệ sĩ vẫn là nét hài hước vui nhộn ấy, vẫn nét đăm chiêu láu lỉnh ấy và hơn thế nữa là “Xuân tóc đỏ” ngày ấy đã nổi danh với vai trò là một đạo diễn phim truyền hình thành công, với những bộ phim về đề tài đương đại được nhiều thế hệ khán giả biết đến.

Tiểu sử nghệ sĩ ưu tú Quốc Trọng đã chia sẻ những thông tin về đời tư cũng như con đường đi đến thành công của “Xuân tóc đỏ” huyền thoại ngày ấy. Hãy theo dõi những tin tức mới sẽ liên tục được cập nhật trong những bài viết sau nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *