Nghệ sĩ Vũ Linh là ai ? Tiểu sử, sự nghiệp và cuộc sống bây giờ ?

Tiểu sử nghệ sĩ Vũ Linh – ông hoàng cải lương Hồ quảng là tên tuổi mà bao thế hệ người Việt Nam từ già đến trẻ đều yêu mến. Mặc dù rất thành công trong sự nghiệp cải lương nhưng khi ở tuổi xế chiều Vũ Linh vẫn cô đơn không vợ con… Hãy cùng nhìn lại sự nghiệp huy hoàng của nam nghệ sĩ và theo dõi cuộc sống hiện tại của ông qua bài viết bên dưới nhé!

Tiểu sử nghệ sĩ Vũ Linh lý lịch chi tiết đầy đủ ?

Tiểu sử nghệ sĩ Vũ Linh lý lịch chi tiết đầy đủ ?

 • Nghệ sĩ Vũ Linh tên thật là gì: Võ Văn Ngoan
 • Nghệ sĩ Vũ Linh sinh năm bao nhiêu: 10/12/1958
 • Nghệ sĩ Vũ Linh hiện bao nhiêu tuổi: 63 tuổi
 • Nghệ sĩ Vũ Linh cầm tinh con giáp gì: Tuất
 • Nghệ sĩ Vũ Linh thuộc cung hoàng đạo gì: Nhân Mã
 • Nghệ sĩ Vũ Linh quê ở đâu: Thành phố Hồ Chí Minh
 • Nghệ sĩ Vũ Linh cao bao nhiêu: -thông tin đang cập nhật-
 • Nghệ sĩ Vũ Linh cân nặng: -thông tin đang cập nhật-

Nghệ sĩ Vũ Linh là ai ?

Nghệ sĩ ưu tú Vũ Linh là một trong những tượng đài bất hủ của sân khấu cải lương nổi tiếng với các tác phẩm như Hòn vọng phu, Lương Sơn Bá, Cô đào hát

Trong thời kỳ hoàng kim, Vũ Linh là cái tên rất được khán giả khắp nơi săn đón.

Nhưng với cá tính phong lưu, “lắm tài nhiều tật” mà cuộc đời ông lẫn đường tình duyên cũng gặp nhiều biến cố và lắm trắc trở.

Ông sống khá kín tiếng, rất ít khi lộ diện trước giới truyền thông. Vài năm gần đây, khi đã ở tuổi 63 ông đã từng trải qua nhiều lần bạo bệnh.

May mắn thay ông đã qua khỏi và hiện tại đang sống một cuộc sống bình dị, không vợ con, ở quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh.

Vì sức khỏe không tốt như trước nên Vũ Linh không còn đứng trên sân khấu  mà chọn lui về hậu trường, giữ vai trò người thầy hướng dẫn và truyền lửa cho thế hệ sau.

Nghệ sĩ Vũ Linh có sự nghiệp như thế nào ?

Vì xuất thân trong một gia đình khó khăn nên Vũ Linh phải gác lại việc học từ sớm.

Sau đó, ông được gia đình cho theo học hát ở trường Văn Phát vào năm mười ba tuổi. Và được một thời gian thì học ca cổ với Văn Vĩ.

Sang năm 1972, Vũ Linh theo hát ở một đoàn cải lương và đi diễn khắp các tỉnh thành.

Một khoảng thời gian sau đó, ông gia nhập gánh hát Hoa Anh Đào Kim Chuyển.

Và từ đây, Nghệ sĩ ưu tú Diệu Hiền và nghệ sĩ Trương Ánh Loan nhìn thấy được tài năng và yêu mến nghệ sĩ Vũ Linh như con em trong nhà nên đã giúp đỡ, chỉ dẫn  ông rất nhiều trong nghề nghiệp.

Ngoài Hoa Anh Đào Kim Chuyển, ông cũng từng cộng tác với các gánh hát khác như Khánh Hồng An Giang, Sơn Minh hay Thiên Nga…

Năm 1981, Vũ Linh lần đầu tiên quay lai thành phố và gia nhập gánh hát Minh Tơ và Huỳnh Long. Năm 1983, ông tiếp tục quay lại lưu diễn ở các tỉnh cùng đoàn Lâm Đồng.

Mãi đến năm 1988, sau hơn mười lăm năm trong nghề, ông mới thực sự bước lên vũ đài vinh quang khi ông cộng tác với Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang.

ũng chính tại nơi đây cùng với vở Xa phu đi sứ, ông đã đưa nghệ thuật sân khấu cải lương tuồng cổ trở lại với quần chúng.

1989 cùng với một loạt những tuồng cải lương Hồ quảng như Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài hay Thần nữ dâng ngũ linh kỳ… đã giúp ông đạt hạng nhì trong 10 diễn viên được yêu thích nhất trong năm.

Sang năm 1990 thì ông đã vươn lên hạng 1 nam nghệ sĩ được yêu thích nhất trong năm.

Nghệ sĩ Vũ Linh có sự nghiệp như thế nào ?

Năm 1991, Vũ Linh là nam nghệ sĩ duy nhất đoạt Huy chương vàng giải Triển vọng Trần Hữu Trang cùng với các nữ nghệ sĩ đoạt giải khác như Thanh Thanh Tâm, Ngọc Huyền, Tài Linh…

1995 ông đoạt Huy chương vàng giải Xuất sắc Trần Hữu Trang khi hóa thân thành công trong vai diễn Nguyễn Địa Lô của tuồng Bức Ngôn Đồ Đại Việt.

1997 với những cống hiến và các vai diễn xuất sắc để đời trong sự nghiệp cải lương, ông được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

Vũ Linh đã diễn chung với rất nhiều nữ nghệ sĩ như Tài Linh, Phương Hồng Thuỷ, Ngọc Huyền, Thoại Mỹ, Phượng Mai, Thanh Hằng…trong suốt sự nghiệp 400 video cải lương Hồ quảng và xã hội chưa kể các video ca nhạc như Duyên Tình, Tình Đời...của ông.

Nghệ sĩ Vũ Linh tham gia những bộ phim, gameshow nào ?

Vũ Linh cho đến thời điểm hiện tại không tham gia đóng phim hay chương trình game show nào cả.

Ông chia sẻ rằng Tổ nghiệp chỉ cho ông duy nhất cái nghề biểu diễn trên sân khấu mà thôi, không thích hợp ngồi nhận xét hay khen chê…

Thêm một lý do ông từ chối nhiều lời mời tham gia các chương trình game show là Vũ Linh nghĩ rằng nó quá vô bổ, có sự sắp xếp và tham gia vào chỉ làm trò hơn là kính nghiệp sân khấu cải lương.

Vũ Linh còn chia sẻ thêm ông chỉ giỏi trên sàn diễn còn về mảng đóng phim hay game show thì ông rất ngại.

Và do ông cũng khá nóng tính và thẳng thắn lại càng không hợp với các chương trình giải trí hiện nay.

Nghệ sĩ Vũ Linh bây giờ như thế nào ?

Sau bao sóng gió của đời người, ở tuổi U70 Nghệ sĩ ưu tú Vũ Linh chọn cho mình một lối sống bình dị, kín tiếng trong giới như một người dân bình thường ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Mặc dù không còn xuất hiện nhiều trên sàn diễn nữa nhưng ông vẫn tiếp tục đam mê với nghề khi trở thành “Người lái đò” hỗ trợ hướng dẫn rất nhiều nghệ sĩ trẻ trong các vở diễn.

Cũng vì thế, ông vẫn luôn được nhiều người yêu mến và kính trọng.

Nghệ sĩ Vũ Linh bây giờ như thế nào ?

Với cái tuổi xế chiều “thất thập cổ lai hy” nhiều thăng trầm và trải qua nhiều lần bạo bệnh, Vũ Linh rút ra chân lý: ”Cuộc sống luôn cho mình cơ hội dù trong lúc nguy nan nhất. Cho nên con người cần làm việc có ích cho cộng đồng, đó mới là điều còn mãi với thời gian.”

Chính vì lẽ đó, ngoài đi hát thì ông chủ yếu tập trung thời gian còn lại để đi làm từ thiện, giúp đỡ cộng đồng.

Tính đến hiện tại, nghệ sĩ ưu tú Vũ Linh đã cho xây dựng được 11 mái ấm tình thương cho những mảnh đời có hoàn cảnh khó khăn.

Ông cảm thấy rất hạnh phúc khi vừa có thể cống hiến cho nghệ thuật vừa có thể làm đẹp cho đời.

Nghệ sĩ Vũ Linh đã có gia đình chưa ?

Trong nghiệp diễn sân khấu của mình, Vũ Linh với vẻ ngoài hào hoa phong nhã cùng giọng ca ngọt ngào đã giành được rất nhiều sự yêu mến của đông đảo khán giả.

Nhưng với đường tình duyên thì lại lắm gian truân khi mà cho đến hiện tại ông vẫn lẻ bóng một mình, không vợ và con cái.

Nhân gian có câu “Lắm mối tối nằm không” cũng khá đúng với nam nghệ sĩ. Vì khi còn là một kép hát từ tỉnh lẻ, Vũ Linh cũng từng được nhiều đào hát thầm thương trộm nhớ ông.

Nhưng lúc đó ông lại đem lòng yêu một tiểu thư xinh đẹp con nhà giàu. Tuy nhiên, thời đó rất có định kiến với “Kiếp cầm ca” hay có câu “Xướng ca vô loài” nên gia đình cô gái ra sức cấm cản khiến mối tình này chưa kịp nở đã sớm tàn.

Đau khổ và chìm trong cờ bạc rượu chè một thời gian vì mối tình đứt gánh giữa đường đó thì cuối cùng Vũ Linh đã vực dậy và sống cùng một cô gái gần đoàn diễn lưu trú.

Hai người có với nhau một cậu con trai nhưng không may đã qua đời khi lên 3 tuổi.

Sau cú sốc cuộc đời đó thì phải qua rất lâu nam nghệ sĩ mới yêu thêm một lần nữa, là với nghệ sĩ Thanh Thanh Tâm.

Tưởng chừng mối tình này sẽ có thể đi đến hôn nhân nhưng cuối cùng hai người cũng chia tay trong âm thầm.

Vũ Linh cũng trải qua thêm một vài mối tình nữa nhưng đều không có kết quả. Vậy nên ông cũng không còn tha thiết mà tiếp tục con đường độc thân của mình cho đến hiện tại.

Nghệ sĩ Vũ Linh có dùng mạng xã hội không ?

Nghệ sĩ ưu tú Vũ Linh chưa hề sử dụng bất kỳ một hình thức mạng xã hội nào, từ Facebook, fanpage, Zalo đến Bigo…

Đầu năm nay, có một tài khoản hoạt động trên mạng xã hội Bigo lấy tên của nam nghệ sĩ, đồng thời người đó còn để tóc và mặc trang phục giống Vũ Linh.

Rất nhiều khán giả vì yêu mến ông mà lầm tưởng rồi tặng quà, tặng đồ cho tài khoản đó.

Thông tin này được được chính cháu gái của nam nghệ sĩ là ca sĩ Hồng Phượng đính chính vì nó làm mất hình tượng và gây ảnh hưởng xấu đến ông.

Hiện tại nam nghệ sĩ chỉ có duy nhất một trang Youtube là chính chủ, ngoài ra không có bất kỳ tài khoản xã hội nào khác nhé.

Nghệ sĩ Vũ Linh từng trải qua căn bệnh nặng ?

Năm 2016, sau khi hỗ trợ cháu gái Hồng Phượng với tiết mục Duyên kiếp trong chương trình Sao nối ngôi thì vì lý do sức khỏe Vũ Linh không nhận lời biểu diễn ở sân khấu nào nữa.

Nghệ sĩ Vũ Linh cho biết ông đã gặp vấn đề về cột sống từ lâu, không thể đứng thường xuyên hay biểu diễn vũ đạo được. Cho nên ông phải tạm rời xa sân khấu hai năm không đi diễn để tập vật lý trị liệu nhằm hồi phục sức khỏe tiếp tục với nghề.

Năm 2019, ông đã có thể trở lại sân khấu sau một thời gian khá dài này. Vũ Linh chia sẻ rằng vì rất nhớ đồng nghiệp và tiếng vỗ tay của khán giả nên ông đã tích cực phối hợp trị liệu.

Nghệ sĩ Vũ Linh từng trải qua căn bệnh nặng ?

Sức khỏe hiện tại của Vũ Linh rất tốt, ông sẽ tiếp tục hoàn thành những ý tưởng và dự định của mình để có thể nhanh chóng gửi đến khán giả-những người luôn yêu mến và quan tâm ông, các tác phẩm chất lượng nhất.

Với một sự nghiệp hoàng kim lừng lẫy, ông thật sự là một tấm gương yêu nghề kính nghiệp cho những nghệ sĩ khác trong showbiz Việt. Ông dành cả tuổi trẻ và cuộc đời của mình cho nghệ thuật.

Và dù hiện tại không có một gia đình trọn vẹn nhưng Vũ Linh vẫn lan toả tấm lòng thiện nguyện ấm áp của mình đến cộng đồng. Chúng Ta hãy cầu chúc sức khoẻ cho Vũ Linh để ông có thể tiếp tục cống hiến cho văn hoá nước nhà nữa nhé!

Bài viết về tiểu sử nghệ sĩ Vũ Linh đến đây là kết thúc. Bạn còn quan tâm gì nữa có thể để lại bình luận bên dưới cho chúng tôi biết nhé.

2 thoughts on “Nghệ sĩ Vũ Linh là ai ? Tiểu sử, sự nghiệp và cuộc sống bây giờ ?

 1. Long phuc says:

  Tập thể ns cùng góp sức nhiều xuất hát rồi trích từ quỹ tư thiện xây đươc 11căn nhà tình thương chứ vũ linh nào xây 11căn nhà.những đêm diễn đó vũ linh vẫn nhận cat sê kia mà.nhà báo nên cân nhắc kỹ điều này.công sức của cả tập thể chứ ko riêng của vũ linh .nhà báo viết như vây sẽ ảnh hưởng đến công sức của các nguoi ns và tập thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.