Cách chống hôi hố ga nhanh gọn hiệu quả 100% tại nhà

Cách chống hôi hố ga là cụm từ được nhiều hộ gia đình tìm kiếm nhất khi hố ga gần nhà  họ có dấu hiệu bị hôi. Khi đấy, người dân có xu hướng lấy các vật dài để móc đẩy chất thả từ hố hoặc bịt hẳn miệng hố để không cho khí hôi bay ra ngoài. 

Đấy là 2 cách phổ biến nhất và cũng là 2 cách xử lý sai lầm nhất khi chống hôi hố ga. Nếu như công việc xử lý mùi hôi hố ga không hợp với bạn hay bạn muốn tìm một dịch vụ xử lý mùi hôi hố ga thì Công ty Phan Châu sẽ là giải pháp tốt nhất dành cho bạn 

Hố ga là gì mà được sử dụng nhiều đến thế ?

Để biết lý do tại sao hố ga lại bị hôi thì đầu tiên, chúng ta phải biết chức năng và tại sao hố ga lại quan trọng và được lắp đặt nhiều đến thế

Hố ga là gì?

Hố ga được hiểu đơn giản là đoạn giao giữa đường ống thoát nước trong nhà và đường ống thoát nước cống chung và những phần hố thường được xây dựng dưới lòng đường và miệng hố được lắp lại bởi một nắp cống để tiện việc nạo vét.

Hố ga được chia theo nhiều hộ gia đình, những nếu khu vực đó có nhiều tuyến đường quá dài thì hố ga sẽ được chia nhỏ thành từng đoạn. 

Sự phân chia này nhằm tạo điều kiệu hố ga không bị tắc nghẽn thường xuyên và cũng dễ dàng mà thông tắc nạo vét hố ga theo từng địa bàng khu vực.

cách chống hôi hố ga nhanh gọn hiệu quả 100%
Cách chống hôi hố ga hiệu quả

Công dụng của hố ga

Hố ga được tạo nên nhằm thuận tiện cho việc thoát nước và gom rác thải về một địa điểm cố định. Từ đây hố ga sẽ giảm tải được sự tắc nghẽn trong hệ thống cống rãnh, ngăn khôn cho mùi hôi trong cống thoát ra ngoài và khiến lượng nước thải lưu thông dễ dàng hơn. 

Vị trí lắp đặt hố ga trong sinh hoạt đời sống

Thông thường hố ga sẽ được lắp đặt ở 2 vị tri bên trong nhà và ngoài lòng đường. Cả hai vị trí này đều có những ưu và nhược điểm bổ trợ cho nhau.

? Đối với hố ga được đặt ở trong ngôi nhà:

Hố ga trong nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí khi xây dựng hệ thống đường ống bởi gì giờ đây số lượng ống dẫn sẽ ngắn hơn.

Tuy nhiên bạn sẽ là người trực tiếp bị ảnh hưởng của hố ga khi mà nó xuất hiện các vấn đề nghẹt đầy hoặc hở khí hôi bay mùi. Và sẽ rất khó cho gia đình khi thực hiện thông cống và nạo vét hố.

? Đối với hố ga được đặt ở bên ngoài lòng đường:

Đây được gọi là hố ga công cộng mà bạn thường thấy khi các công nhân vệ sinh thường xuyên nạo vét ngoài đường khi bạn lưu thông.

Các hố ga công cộng này được thiết kế lắp đặt ở ngoài ngôi nhà giúp cho nó dễ dàng thuận tiện trong việc bảo dưỡng hệ thống thoát nước và nạo vét hố ga.

Tuy nhiên vì đặt ở ngoài đường nên đường ống thoát nước từ các ngôi nhà sẽ phải dẫn ra dài hơn, lâu ngày các ống sẽ thường xuyên bị nghẽn tắc.

Nguyên nhân hố ga bị hôi

Sự quan trọng của hố ga trong việc lọc rác thải trong hệ thống lưu thông thoát nước là vô cùng thiết yêu. Vì thế do chúng ta sử dụng sinh hoạt quá nhiều hoặc không sử dụng hợp lý sẽ khiến cho hố ga có những hiện tượng bị đầy và có mùi hôi. 

Dưới đây là 4 nguyên nhân phổ biến mà Phan Châu đã tổng hợp khi hố ga bị hôi:

Hố ga gần bạn không được vệ sinh định kỳ

Việc sử dụng hố ga mà không vệ sinh định kỳ thường là do chúng được lắp đặt ở những điểm khuất hoặc thiết kế ở trong các hộ gia đình. Sau một thời gian dài sử dụng thi rác thải sẽ tích tụ đầy lên trong khi kích thước hố ga thường không đủ lớn dẫn đến việc bốc mùi hôi.

Nếu bạn không vệ sinh hố ga, đặc biệt là các vị trí gần khu vực công cộng thì chúng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt cho chính bạn và người dân sinh sống tại đó.

Ống dẫn rác thải bị tắc

Ống dẫn cũng có thể bị tắc từ quá trình sinh hoạt hằng ngày, các rác thải khó phân hủy sẽ bị  tắc ở trong ống hoặc các rác thải lỏng lâu ngày tạo nên những mảng bám trong thành ống. 

Khi ống bị tắc thì nó sẽ không có dẫn nước ra hố ga và rác thải hôi thối sẽ trào ngược lại miệng ống.

Tương tự như với hố ga không được nạo vét định kỳ là việc không rút hầm cầu thường xuyên. Hầm cầu cũng có cơ chế tích rác thải như hố ga thế nên khi hầm cầu đầy, ống dẫn sẽ bị tắc nghẽn ở hầm cầu, hố ga không có nước để duy trì độ ẩm sẽ bắt đầu bốc mùi hôi.

Ga thoát sàn trong hố ga bị khô

Trong hệ thống hố ga có một bộ phận goi là Ga nước thoát sàn. bộ phận này cần phải có một lượng nước nhất định để duy trì độ ẩm của rác thải, tạo lớp màng lỏng để ngăn khí thoát lên trên và tạo điều kiện cho những lợi khuẩn phân hủy rác thải. 

Khi bộ phận ga thoát sàn nay thiếu đi lượng nước đó, các rác thải tồn đọng trong hố ga sẽ khô đi, nó sẽ làm rác thải phân hủy theo kiểu tự nhiên và bốc hơi hôi thối ra ngoài.

Hố ga không có hoặc bị vỡ hệ thống chống hôi

Đa số các hệ thống hố ga đã có hệ thống chống hôi khi thiết kế lắp đặt. Tuy nhiên với các hố ga đã lỗi thời hoặc ít khi sử dụng bảo dưỡng thì hệ thống chống hôi thường không có hoặc bị vỡ.

Nắp hố ga hoặc khu vực quanh nắp hố ga bị vỡ

Đay là trường hợp thường xuyên xảy ra với các hố ga nằm trên các đường có mật độ giao thông đi lại cao. Các xe lưu thông thường không để ý tránh những hố ga này nên lâu ngày chính nắp hồ ga bị vỡ hoặc phần đất xung quanh nắp hố ga sẽ bị sứt mẻ và bay hơi thối ra

Cách chống hôi hố ga tại nhà hiệu quả tốt nhất

Tuy hố ga hôi là vậy nhưng vì sự quan trọng của nó trong việc lưu thông thoát nước thải nên bạn phải có biện pháp chống hôi hố ga hợp lý. Sau đây là những các mà Phan Châu tổng hợp đề xuất cho bạn để chống hôi hố ga:

Chống hôi hố ga bằng việc nạo vét hố ga định kỳ

Điều đầu tiên và cũng là điều chúng tôi khuyến khích cho bạn để chống hố ga bị hôi là hãy thường xuyên kiểm tra và nạo vét hố ga định kỳ. Thời gian lý tưởng nhất mà chúng tôi đề xuất cho bạn là

? Nạo vét hố ga định kỳ từ 3 đến 6 tháng 1 lần đối với các hộ gia đình 

? Nạo vét hố ga định kỳ từ 6 tháng đến 1 năm đối với các hố ga có diện tích lớn hơn. 

Bởi nếu bạn cứ miễn cưỡng không vệ sinh hố ga, các rác thải sẽ cứ tiếp tục ở đọng lại cho đến khi hố ga ứ đầy. Khi đó, mùi hôi từ hố ga sẽ ngày càng nồng nặc, ảnh hưởng tiêu cực đến sinh hoạt đời sống và sức khỏe. Ngoài ra, việc nạo vét rác hố ga cũng sẽ khó khăn hơn.

Khi hố ga bị ứ đầy thì nó sẽ khiến hệ thống ống dẫn của bạn bị nghẽn, từ đây lượng rác thải trong hầm cầu nhà bạn cũng sẽ đầy lên. 

Khi không còn đường nào để thoát nước, chúng sẽ tràn ngược lại ra miếng ống gây ra hiện tượng ô nhiêm và hôi thối cho các thiết bị vệ sinh nhà ở.

Nếu bạn vẫn băng khoăn lựa chọn một dịch vụ nạo vét tốt nhất với giá cả phải chăng? Chúng tôi khuyến khích bạn liên hệ với Công ty Phan Châu với dịch vụ nạo vét hố ga giá rẻ 300k ưu đãi cho các hộ gia đình. Bạn hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Chống hôi hố ga bằng con thỏ chống hôi

Con thỏ chống hôi là đoạn ống nối được thiết kế gập nghiêng 45 độ hay còn được gọi là lơi ông nước. Các đoạn nối này sẽ giúp cho ống nước luôn có một khoảng chết giữ nước. khoảng chết này chính là thứ ngăn không cho mùi hôi từ hố ga bốc ngược lên nhà bạn.

Hiện nay, các con thỏ chống hôi có giá thành vô cùng rẻ và thường được bạn tại các cửa hàng điện nước. Vì hệ thống hố ga trong khu vực gia đình thường ít được quan tâm do thế việc bảo dưỡng hệ thống chống hôi cũng là điều chẳng mấy khi thực hiện. 

chống hôi hố ga bằng con thỏ chống hôi
Cách chống hôi hố ga giá rẻ bằng con thỏ chống hôi

Hãy thường xuyên mở nắp kiểm ra ống dẫn hệ thống chống hôi mỗi tháng 1 lần để xem đoạn nối này có bị vỡ hay không, để xử lý ngăn chặn kịp thời. Cũng như liên hệ với Phan Châu vì chúng tôi có cung cấp dịch vụ lắp đặt và thay mới con thỏ chống hôi giá rẻ 

Chống hôi hố ga bằng hóa phẩm tẩy rửa

Hiện nay trên thị trường, bạn có thể mua và lựa chọn một số loại chế phẩm sinh học được chuyên dùng để sử dụng xử lý mùi hôi hố ga. Các hóa chất này có thể sử dụng an toàn và hiệu quả vì nó tạo ra lợi khuẩn để phân hủy nhanh chất thải. 

Một số hóa phẩm tiêu biểu để thực hiện việc chống hôi hố ga an toàn như ECOCLEAN, ECOSOCK, EM-SEPTIC 1 hay EM-WAT 1 

Cách sử dụng chúng thường rất đơn giản, bạn chỉ cần đổ lượng chế phẩm đó với liều lượng vừa đủ vào đường cống và dội nước để dung dịch trôi xuống hố ga sau một khoảng thời gian.

Chống hôi hố ga bằng cách sử dụng cây xanh

Đây là cách đơn giản và tiết kiệm nhất mà bạn có thể áp dụng tại nhà, một số loại cây xanh  có chức năng hút ẩm và lọc khí nên chúng sẽ giải quyết tạm thời các vấn đề về mùi hôi từ hố ga cho khu vực bạn sinh sống. 

Các loại cây xanh có thể trồng được trong nhà mà còn có khả năng chống hôi hố ga có thể kể đến như cây thường xuân, cây trầu bà đế vương, cây mẫu tử, cây lưỡi hổ, cây nha đam, cây cọ nhật,…

Việc trồng cây xanh cũng chính là cách ngăn chặn mùi hôi thối bốc ra từ những hố ga công cộng lan tỏa vào nhà. Đồng thời bạn cũng nên trồng cây xanh trong nhà vệ sinh để giúp loại bỏ những mùi hôi từ đấy. 

Chống hôi hố ga bằng nắp hố ga chống hôi

Việc sử dụng nắp hố ga chống hôi cũng một cách xử lý lâu dài trong việc xử lý hạn chết mùi hôi. Có một số loại nắp hố ga đời mới được sản xuất chuyên dùng cho việc chống hôi, các nắp hố ga chống hôi này bao gồm 3 loại, trong đó có 2 loại nắp hố tiên tiến và một loại nắp hố cổ điển:

☑️ Nắp hố ga chống hôi bằng gang đúc thẳng: 

loại nắp này được đúc từ gang cầu hoặc gang xám, chúng có ưu điểm chịu được trọng tải nặng, giúp nắp không bị vỡ để khí hôi từ hố bay ra ngoài. Loại này có khuyết điểm là khả năng rút nước kém hơn nắp bằng thép

☑️ Nắp hố ga chống hôi bằng thép mạ kim loại:

loại nắp này được sản xuất từ thép mạ với kẽm nhúng nóng, chúng có có ưu điểm là vừa có thể chịu tải tốt mà cũng có khả năng thoát nước tốt. Tuy nhiên, loại nắp hố bằng thép này lại có giá thành khá đắt và việc lắp đặt cũng khá tốn kém.

☑️ Nắp hố ga bằng bê tông:

Loại nắp cổ điển này hiện tại chẳng còn xuất hiện nhiều, chúng đang dần được thay thế bởi các loại nắp chống hôi đời mới hơn. Do nắp hố ga bằng bê tông thường rất nặng nên rất khó để bảo dưỡng hay nạo vét hố ga.

Qua bài viết vừa rồi, bạn có thể nắm được những thông tin cần thiết về các cách chống hôi hố ga. Nếu bạn có thắc mắc gì trong việc xử lý mùi hôi hố ga, hãy gọi cho Công ty Phan Châu chúng tôi qua số điện thoại hotline 097.345.3180 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.